ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับ

คุณไม่มีสินค้าในตะกร้า

เลือกสินค้าจากหน้าเว็ปไซต์

เราได้แบ่งหมวดสินค้าแต่ละกลุ่มตาม Solution อาทิ Backup Solution, Virtualization Solution, Graphic & Tools, Server , Storage ท่านสามารถคลิกที่หัวข้อสินค้าเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ "เพิ่มในรถเข็น"

เลือก "Option" เพิ่มเติม

สินค้า Hardware บางตัวเช่น Server, Storage, Workstation ท่านจะสามารถเลือก Option เพิ่มเติมได้ เช่น เพิ่ม RAM, CPU, PSU ฯลฯ ทั้งนี้รวมไปถึงสินค้า Software บางประเภท ที่ต้องบังคับซื้อ License คู่กับ SA อีกด้วย

"เพิ่มในรถเข็น"

หลักจากที่ท่านได้เลือกสินค้า และ Option พอใจแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม "เพิ่มในรถเข็น" จากนั้นระบบจะแสดงหน้าต่างแสดงสถานะการเพิ่มสินค้าลงในรถเข็น ท่านสามารถเลือก "ซื้อสินค้าต่อ" หรือ "ไปที่หน้ารถเข็น" เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการสั่งซื้อ

ตรวจสอบสินค้าในหน้ารถเข็น

ตรวจสอบสินค้าที่ท่านได้เลือกซื้อ หากต้องการแก้ไขจำนวนสินค้าท่านสามารถเปลี่ยนได้ที่หน้ารถเข็นได้เลย หลังจากเปลี่ยนจำนวนสินค้าแล้วให้กดที่ "อัพเดทรถเข็น" หรือหากต้องการเปลี่ยนแปลงรายการสินค้า ให้คลิกที่ รูป "ดินสอ" เพื่อแก้ไขรายการ

ตรวจสอบยอดรวมสินค้า

ท่านสามารถกรอกรหัสส่วนลดที่ทาง Onestopware ได้จัดทำโปรโมชั่นในแต่ละเดือน ตรวจสอบราคารวม ภาษี (หมายเหตุ**สินค้าของทางเว็ปไซต์ทุกตัว ยังไม่รวม Vat 7% ) หลังจากตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ให้กดที่ "ดำเนินการสั่งซื้อ" เพื่อเข้าสู่หน้า "One Page Checkout"

One Page Checkout

กรอกรายละเอียด "ที่อยู่สำหรับออกใบเสร็จ" , "ที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้า" , "วิธีการชำระเงิน" เมื่อตอนตรวจสอบทุกอย่างถูกต้องแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม "สั่งซื้อตอนนี้"

โอนเงินผ่านธนาคาร

เงื่อนในการซื้อขายสินค้าครั้งแรก
**โอนเงินผ่านธนาคารก่อนเท่านั้น**

ธนาคาร: กสิกรไทย (KBANK)
สาขา: แม็กซ์แวลู พัฒนาการ
ชื่อบัญชี: บจก. มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด
ประเภทบัญชี: ออมทรัพย์
เลขที่บัญชี: 081-2-77427-1


ธนาคาร: ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY)
สาขา: ซีคอน สเเควร์
ชื่อบัญชี: บจก. มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด
ประเภทบัญชี: ออมทรัพย์
เลขที่บัญชี: 659-1-08945-5

ขอ Credit Terms

สงวนสิทธิ์สำหรับลูกค้าที่เคยมีประวัติการซื้อขายกับทางบริษัทแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ทั้งนี้เงื่อนไขในการให้ Credit Terms ขึ้นอยู่กับการพิจารณาเอกสารของทางบัญชี ซึ่งจะประกอบไปด้วย
1. หนังสือรับรองบริษัท
2. งบการเงินปีล่าสุด
3. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน
4. รายชื่อบัญชีผู้ถือหุ้น
5. สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน ของผู้ทีมีอำนาจลงนาม
6. แผนที่ที่ตั้งบริษัท

แจ้งชำระเงินผ่านหน้าเว็ปฯ

ท่านสามารถแจ้งการชำระเงินผ่านทางหน้าเว็ปไซต์ โดยการคลิกที่ หัวข้อ "แจ้งชำระเงิน" ซึ่งจะอยู่ในส่วนของ Top Link ด้านบน

แจ้งชำระเงินผ่านอีเมล

ท่านสามารถส่งรายละเอียดการชำระเงินผ่านทางอีเมลได้ที่ sales@monsterconnect.co.th โดยต้องแจ้งเลขที่การสั่งซื้อพร้อมแนบหลักฐานการชำระเงินมาในอีเมลด้วย

รอการคอนเฟิร์มจากเจ้าหน้าที่

ทีมงานของเราจะติดต่อเพื่อคอนเฟิร์มการสั่งซื้อสินค้ากับท่านภายใน 12 ชม. ผ่านทางอีเมลหรือโทรศัพท์ ตามที่ท่านได้ให้ข้อมูลเอาไว้กับเรา และจะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดส่งสินค้าให้กับท่าน

การส่งสินค้า

ในกรณีที่มีสินค้าใน Stock ทางเราจะจัดส่งสินค้าให้ท่านภายใน 3-5 วันทำการ หากเป็นสินค้าที่ไม่มีใน Stock หรือ เป็นสินค้าที่ต้อง By Order ทางเราจะแจ้งสถานะการส่งสินค้าให้ท่านทราบเป็นระยะ

expand_less